โรคไต ไม่กินเค็ม เป็นได้อย่างไร การรักษาเป็นแบบไหน

ไต และระบบทางเดินปัสสาวะ

โรคไตเกิดจากการที่ไตซึ่งทำหน้าที่รักษาสมดุลของเกลือและน้ำในร่างกายทำงานขัดข้อง ซึ่งเป็นผลทำให้เป็นโรคไตประเภทต่างๆ ได้ เช่น โรคไตวายฉับพลัน โรคไตวายเรื้อรัง โรคไตอักเสบ โรคถุงน้ำที่ไต โรคติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ อันเนื่องมาจากหลายสาเหตุ ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมีสาเหตุดังนี้

สาเหตุที่ทำให้เป็นโรคไต

  1. รับประทานอาหารที่มีรสจัด

ไม่ใช่เพียงแต่การรับประทานอาหารรสเค็มจัดที่จะทำให้เป็นโรคไตเท่านั้น แต่การรับประทานอาหารรสเผ็ดจัด หวานจัด หรืออาหารที่มีความมันมาก ก็ทำให้ไตทำงานหนักขึ้นได้ และมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคไตนั่นเอง

  1. รับประทานอาหารสำเร็จรูป

การรับประทานอาหารสำเร็จรูปเป็นประจำหรือบ่อยครั้งจนเกินไป ทั้งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ข้าวกล่องสะดวกซื้อ อาหารกระป๋องต่างๆ น้ำอัดลม โซดา เครื่องดื่มสำเร็จรูปบางอย่าง ก็จะทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไป เสี่ยงเป็นโรคไตได้เช่นกัน

  1. ไม่ค่อยออกกำลังกาย

การนั่งๆ นอนๆ ไม่ค่อยเคลื่อนไหวตัว ไม่ค่อยออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายอ่อนแอไม่แข็งแรง ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ไม่ว่าจะโรคอ้วน โรคหัวใจ โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด รวมทั้งโรคไตด้วยเช่นกัน

  1. ดื่มน้ำน้อยหรือมากเกินไป

การดื่มน้ำในปริมาณที่ไม่พอดี จะทำให้ไตทำงานหนัก ซึ่งการดื่มน้ำน้อยมีโอกาสเป็นโรคไตได้มากกว่าการดื่มน้ำมากเกินไป แต่อย่างไรก็มีโอกาสเสี่ยงทั้งคู่ เพราะเป็นสาเหตุให้ไตทำงานหนักนั่นเอง

  1. ทำงานหนักเกินไป

การทำงานหามรุ่งหามค่ำไม่ได้พักผ่อนติดต่อกันเป็นระยะเวลานานหรือเป็นประจำ ทำให้ร่างกายเสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็ว และหากไม่ได้รับการฟื้นฟูบำรุงให้ดีขึ้น ก็จะเป็นผลให้อวัยวะต่างๆ ทำงานหนักเกินไป รวมทั้งไตด้วย

  1. เครียดบ่อย เครียดจัด

การทำงานหนักมักมาพร้อมกับความเคร่งเครียด เพราะแทบไม่มีเวลาได้พัก ทำให้สมองและส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานหนัก ส่งผลให้ได้รับออกซิเจนเพื่อไปลำเลียงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ไม่เพียงพอ ซึ่งไตเองก็คือหนึ่งในอวัยวะเหล่านั้น

  1. มีภาวะความดันโลหิตสูง

คนที่มีภาวะความดันโลหิตสูงจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตง่ายขึ้น เพราะภาวะนี้จะไปทำลายเส้นเลือดบริเวณไต ทำให้ไตถูกทำลาย และอาจเกิดภาวะไตวายชั่วคร่าวได้เช่นกัน ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายของเราทั้งนั้น

การรักษาโรคไต

การรักษาโรคไตมีหลายวิธี ทั้งการใช้ยาเพื่อช่วยปรับสารต่างๆ ที่จะไปทำอันตรายต่อไต หรือการลดยาบางอย่างที่ทำให้ไตทำงานหนักขึ้น การควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่ปกติ การควบคุมอาหารและโรคเบาหวาน ไม่ให้รับประทานอาหารที่เสี่ยงต่อการทำให้ไตเป็นพิษ รวมถึงการปรับพฤติกรรมโดยรวมตามคำแนะนำของแพทย์ ก็จะทำให้โรคไตดีขึ้นอย่างต่อเนื่องนั่นเอง