เคล็ดลับประจำวัน กินยังไงไม่ให้เป็นสิว ผิวหน้าสวยสดใสอยู่เสมอ

ความสวย ความงาม

สีสันที่ยั่วตา รสชาติที่ยั่วปาก ทำให้คุณอาจไม่เด็ดขาด เผลอกินอาหารที่ไม่ดีแต่อร่อยเข้าไป แล้วต้องมาสงสัยตามหลังว่าสิวมาจากไหน ทั้งที่เราก็ล้างหน้าสะอาดดีทุกวัน ซึ่งจริงๆ แล้วอาจเป็นเพราะอาหารที่กินเข้าไปก็ได้ เราลองเปลี่ยนมากินอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อทั้งสุขภาพและผิวของเรากันดีกว่าไหม เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังทำให้ผิวหน้าสวยสดใสอีกด้วย

1.หลีกเลี่ยงของหวาน
ของหวานคือตัวการอย่างดีที่ทำให้สิวขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกาแฟเย็น น้ำปั่น เค้ก เบเกอรี่ หรืออาหารที่มีรสหวานทุกชนิด ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ เพราะอาหารที่มีน้ำตาลสูงจะทำให้อินซูลินในเลือดสูงขึ้น เป็นผลให้ผิวหนังแบ่งตัวเร็วและหนาขึ้น ซึ่งทำให้เกิดก้อนไขมันอุดตันอยู่ภายในรูขุมขน จึงเกิดเป็นสิวตามมา

2.เพิ่มผักและผลไม้
ผักและผลไม้มีประโยชน์มากมาย ให้ทั้งวิตามิน เกลือแร่ ธาตุและสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยลดสิว ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดริ้วรอย แม้ผักและผลไม้จะมีประโยชน์มาก แต่ก็อย่าลืมล้างให้สะอาดก่อนรับประทาน เพราะอาจมียาฆ่าแมลงและสารปนเปื้อนเจือปนอยู่

3.เลี่ยงแป้งขัดขาว
แป้งขัดขาว ไม่ว่าจะเป็นขาวสวยที่ขัดสีแล้ว หรือขนมปังแผ่นที่มีสีขาว แม้ว่าจะมีคาร์โบไฮเดรตที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ก็อาจตามมาด้วยของแถมคือแป้งและน้ำตาลที่ได้รับมากเกินไป เนื่องจากไม่ค่อยมีกากใย จึงทำให้อิ่มไม่ได้นาน หิวเร็ว และบางคนก็กินคราวล่ะมากๆ ซึ่งถ้าเปลี่ยนเป็นกินข้าวกล้องหรือแป้งที่ไม่ขัดสีจะดีกว่า

4.ดื่มชาเขียวไร้คาเฟอีน
ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการเกิดริ้วรอย และยังต่อต้านการเกิดสิวและลดการอักเสบจากสิวอีกด้วย โดยควรเลือกชาเชียวที่ไม่มีคาเฟอีน และไม่ใช่เครื่องดื่มสำเร็จแบบขวด เพราะเต็มไปด้วยน้ำตาล แทนที่สิวจะหาย กลับกลายเป็นสิวขึ้นมาใหม่แทนได้ เพราะมีน้ำตาลอยู่มากนั่นเอง

5.กินโยเกิร์ตและนมเปรี้ยว
การกินโยเกิร์ตและนมเปรี้ยวจะไปช่วยเพิ่มจุลินทรีย์หรือแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ ช่วยให้การขับถ่ายสะดวก ขจัดของเสียออกมา หากของเสียเหล่านั้นสะสมอยู่ในร่างกายนานๆ จนเกิดอาการท้องผูก ร่างกายก็จะดูดซึมกลับเข้าไปใช้ใหม่ ทำให้ดูดสารพิษกลับเข้าไป ซึ่งจะขับออกมาอีกทีทางรูขุมขน จึงทำให้อุดตันและกลายเป็นสิวนั่นเอง

การเลือกรับประทานอาหารก็สำคัญ เพราะส่งผลต่อผิวพรรณและสุขภาพในร่างกาย จะดีกว่าไหมถ้าเราเลิกตามใจปาก แล้วหันมาใส่ใจในการกินอาหารแต่ละมื้อให้มากขึ้น