6 สาเหตุของใบหน้ามัน รู้ไว้จะได้แก้ไขปัญหาได้ถูกจุด

ความสวย ความงาม ใบหน้า

ใครที่กำลังมีปัญหาหน้ามันให้หนักอกหนักใจ ไม่ว่าจะใช้อะไรก็ไม่ช่วยให้ดีขึ้น เรามาดูสาเหตุที่ต้นตอกันดีกว่า ว่าหน้ามันนั่นเกิดจากอะไร เพื่อจะได้หาวิธีแก้ไขได้ตรงจุด

  1. ความเครียด

ความเครียดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของหน้ามันเช่นกัน เพราะเวลาที่เราเครียด ฮอร์โมนในร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้หลั่งฮอร์โมนแอนโดรเจนออกมามากเกินไป ซึ่งจะไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมามากๆ จึงทำให้เราหน้ามันนั่นเอง ใครที่กำลังเครียดและมีหน้าที่มันเยิ้มอยู่ล่ะก็ ลองหาทางพักเบรคสักครู่ให้ร่างกายได้ผ่อนคลายดูบ้าง

  1. ใช้เครื่องสำอางเป็นประจำ

สาวๆ กับเครื่องสำอางเป็นของคู่กัน หากจะออกจากบ้านทั้งทีก็ต้องแต่งหน้าจัดเต็มไว้ก่อน เพื่อเพิ่มความมั่นใจและสวยงามให้กับตัวเอง แต่รู้หรือไม่การแต่งหน้าโดยใช้เครื่องสำอางเป็นประจำนั้น จะทำให้หน้ามัน เพราะการใช้เครื่องสำอางทุกวันจะไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ทำงานมากเกินไป เราจึงควรให้หน้าได้พักเพื่อฟื้นฟูตัวเองบ้าง

  1. ล้างหน้าบ่อยเกินไป

การล้างหน้าบ่อยเกินวันละ 2 ครั้ง ในเวลาเช้าและเย็น นอกจากจะไม่ทำให้หน้าหายมันแล้ว ตรงกันข้ามจะทำให้ร่างกายผลิตน้ำมันเพื่อมาทดแทนของเดิมที่ถูกชะล้างออกไป ซึ่งจะทำให้รู้สึกหน้ามันเยิ้มยิ่งกว่าเดิมนั่นเอง หากในระหว่างวันเกิดอาการหน้ามันก็ให้ใช้กระดาษซับมันแตะที่ผิวเบาๆ แทน เพื่อกำจัดความมันส่วนเกินออกไป โดยไม่ลดความชุ่มชื้นบนผิวหน้าลง

  1. รับประทานของหวานมันมากเกินไป

การรับประทานอาหารที่มีแป้ง น้ำตาล หรือพวกของหวาน มัน ทอดต่างๆ มากเกินไป จะทำให้ไขมันไปสะสมอยู่ตามร่างกาย นอกจากจะทำให้น้ำหนักขึ้นแล้ว ยังส่งผลให้หน้ามันอีกด้วย เพราะไขมันที่สะสมอยู่นั้นจะหาทางขับออกมาทางผิวหนังนั่นเอง ดังนั้นเราจึงควรลดหรืองดอาหารพวกนี้ ทั้งยังดีต่อสุขภาพโดยรวมอีกด้วย

  1. ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง

ตามที่กล่าวไปแล้วฮอร์โมนแอนโดรเจนจะเป็นตัวกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานมากกว่าปกติ ซึ่งเป็นฮอร์โมนตัวเดียวกันที่ผลิตออกมาในช่วงที่เราเข้าสู่วัยรุ่น หรือในผู้หญิงที่มีประจำเดือนหรือกำลังตั้งครรภ์อยู่นั้นเอง จึงทำให้หน้ามัน และเกิดการอุดตันในรูขุมขน ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดสิวอีกด้วย

  1. พันธุกรรม

สำหรับในข้อนี้อาจจะดูเป็นโชคร้าย เพราะไม่มีทางแก้ไขได้ แต่การมีผิวหน้าที่มันก็มีข้อดีคือผิวหน้ามีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา จึงไม่ขาดน้ำ หน้าไม่แห้ง และเกิดริ้วรอยได้ยากนั่นเอง หากใครที่มีญาติพี่น้องที่หน้ามัน ก็อย่าเพิ่งเครียดไป เพราะเดี๋ยวหน้าจะมันขึ้นไปใหญ่ ให้หลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ตามที่กล่าวมา เพียงเท่านี้เราก็สามารถควบคุมความมันบนใบหน้าไม่ให้มากเกินไปได้แล้ว