การออกกำลังกายแบบ Low Impact แรงกระแทกน้อย มีอะไรบ้าง

การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและทำให้ร่างกายแข็งแรงได้ก็จริง แต่สำหรับบางคนการออกกำลังกายอาจเป็นฝันร้ายเลยก็ว่าได้ เพราะบางคนประสบปัญหาปวดเข่า เนื่องมาจากน้ำหนักตัวมาก หรืออาจเคยได้รับบาดเจ็บบริเวณข้อเข่ามาก่อน ทำให้ไม่สามารถออกกำลังกายแบบแรงกระแทกสูงได้ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำการออกกำลังกายแบบแรงกระแทกต่ำ หรือที่เรียกว่า Low Impact นั่นเอง ซึ่งมีอะไรกันบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

1.เดิน
การเดินเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องออกแรงมาก ทั้งยังไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วย เริ่มจากเดินเบาๆ ก่อนเป็นเวลา 3-5 นาที จากนั้นค่อยเพิ่มระดับความเร็วในการเดินขึ้นเรื่อยๆ จนรู้สึกเหนื่อยแต่ยังพูดรู้เรื่อง เดินต่อเนื่องไปอย่างนี้ประมาณ 30 นาที แล้วค่อยลดระดับความเร็วลดในช่วง 3-5 นาทีสุดท้ายก่อนจะหยุดเดิน การเดินจะทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้น และยังช่วยเผาผลาญพลังงานได้อีกด้วย

2.ว่ายน้ำ
การว่ายน้ำก็เป็นการออกกำลังกายอีกวิธีหนึ่งที่ลดแรงกระแทกได้ เพราะน้ำจะเป็นตัวช่วยพยุงน้ำหนักของเราไว้ นอกจากนี้การว่ายน้ำยังเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยทำให้ปอดแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

3.โยคะ
โยคะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของข้อต่อต่างๆ ทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยในการฝึกสมาธิและการหายใจ ทำให้ผ่อนคลายและรู้สึกสงบ ลดความตึงเครียด ช่วยยืดกล้ามเนื้อทำให้หายปวดเมื่อย เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ช่วยปรับสมดุลในการทรงตัว

4.ปั่นจักรยาน
การปั่นจักรยานจะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อขา ทำให้ขาแข็งแรงขึ้น และยังช่วยลดอาการตึงของข้อเข่าอีกด้วย โดยต้องปรับอานจักรยานให้สูงกว่าปกติ เพื่อที่เข่าจะได้ไม่งอมากเกินไปในเวลาปั่น และไม่ควรเลือกจักรยานที่มีความฝืด เพราะทำให้ปั่นยาก และเพิ่มอาการบาดเจ็บที่เข่าแทน เพราะข้อต่อมีการเสียดสีกันเกิดขึ้น

5.วิ่งบนเครื่องเดินวงรี


เครื่องเดินวงรีจะช่วยบริหารกล้ามเนื้อส่วนก้นและขาท่อนบนทำให้แข็งแรงขึ้น และลดแรงกระแทกที่เกิดจากการวิ่งได้ด้วย แต่อาจจะต้องไปออกกำลังกายที่ฟิตเนสหรือซื้ออุปกรณ์มาออกกำลังกายที่บ้าน ซึ่งหากใครชอบออกกำลังกายในร่ม ไม่ชอบพบปะผู้คน ชอบความเป็นส่วนตัว ก็ถือว่าเหมาะสมเป็นอย่างมาก

6.เซอร์กิตเทรนนิ่ง
เซอร์กิตเทรนนิ่งเป็นการรวมการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งและแอโรบิคเข้าด้วยกัน ซึ่งจะทำให้คุณได้ใช้ทุกสัดส่วนของร่างกาย ได้ฝึกความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ กระตุ้นการทำงานของหัวใจ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น

ได้รู้วิธีการออกกำลังกายแบบแรงกระแทกต่ำดีๆ แบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมเลือกไปใช้กันนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณนั่นเอง