10 ประโยชน์ของโยคะ สิ่งดีๆ ทำได้ง่ายๆ มีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ

การออกกำลังกาย

โยคะเป็นศาสตร์ที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 5,000 ปีแล้ว โดยเกิดขึ้นแห่งแรกในประเทศอินเดีย มีรากศัพท์มาจากภาษาสันสกฤตที่แปลว่า รวม หมายถึงการรวมกาย จิต และวิญญาณให้เป็นหนึ่งเดียว เป็นกระบวนการฝึกร่างกาย ฝึกการหายใจ และฝึกสมาธิให้จดจ่อต่อสิ่งที่อยู่ตรงหน้า พร้อมไปกับการเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ การทำโยคะมีประโยชน์ต่างๆ มากมาย ดังนี้

1.เพิ่มความยืดหยุ่น
เมื่ออายุของคุณเพิ่มมากขึ้น หลายคนจะประสบกับปัญหาเจ็บปวดกล้ามเนื้อ หรือมีอาการข้อติด เนื่องมาจากการนั่งมากเกินไป ไม่ค่อยได้เปลี่ยนท่าทาง หรือไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวตัวนั่นเอง ทำให้ความยืดหยุ่นของร่างกายลดลง ซึ่งการทำโยคะจะสามารถช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

2.เพิ่มความแข็งแรง
ท่าโยคะหลายท่า ทำให้คุณต้องถ่ายเทน้ำหนักไปยังส่วนเดียว เช่น การทรงตัวไว้ด้วยขาข้างเดียว หรือการใช้แขนค้ำยัน การทำท่าเหล่านี้แม้จะดูยาก แต่ก็จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายและกล้ามเนื้อของคุณได้

3.เสริมสร้างกล้ามเนื้อ
การเกร็งตัวของกล้ามเนื้อในระหว่างการทำโยคะท่าต่างๆ จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นส่วนขา แขน หลัง หรือท้อง และยังช่วยกระชับสัดส่วนต่างๆ ให้ดูสวยงามไม่ย้วยหย่อนยานอีกด้วย

4.ช่วยปรับสมดุล
การทรงตัวของโยคะด้วยท่าต่างๆ เช่น การทรงตัวด้วยขาข้างเดียว หรือท่ากลับหัว ทำให้เสริมสร้างความแข็งแกร่งของแกนกลาง ทำให้ลำตัวของคุณตั้งตรง ปรับสมดุลให้สรีระของคุณอยู่ในท่าที่เหมาะสมตลอดเวลา

5.สุขภาพข้อดีขึ้น
โยคะยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณรอบข้อต่อ ทำให้อาการปวดเมื่อยลดลง เคลื่อนไหวตัวได้มากขึ้น

6.ลดอาการปวดหลัง
การอยู่ในท่าเดิมนานๆ จะเสี่ยงต่อการปวดหลัง การทำโยคะทำให้ร่างกายได้เคลื่อนไหว เพิ่มความยืดหยุ่นและปรับสมดุล อาการปวดหลังจึงค่อยๆ ดีขึ้นและหายไปในที่สุด หากทำอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง

7.หายใจอย่างเป็นจังหวะ
การฝึกหายใจแบบโยคะเรียกว่า ปราณยามะ ซึ่งช่วยให้เราหายใจได้นานและลึกขึ้น ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนเพื่อมาหล่อเลี้ยงเซลล์มากขึ้น

8.ทำให้จิตใจสงบ
การทำโยคะจะเน้นให้คุณจดจ่ออยู่กับการเคลื่อนไหวของร่างกายและการหายใจ ซึ่งช่วยฝึกสมาธิ ทำให้จิตใจสงบ รู้สึกเป็นอิสระจากความคิดฟุ้งซ่านต่างๆ

9.ผ่อนคลายความเครียด
เมื่อเรามีสมาธิที่ดีแล้ว ร่างกายและสมองก็จะลดความตึงเครียดลง ทำให้ผ่อนคลาย รู้สึกสบาย เพราะไม่ถูกรบกวนหรือกระตุ้นจากสิ่งต่างๆ รอบนอก

10.เพิ่มความมั่นใจ
การทำโยคะทำให้คุณเห็นความเชื่อมโยงของร่างกายและจิต ทำให้คุณเข้าใจสภาวะของร่างกายตัวเองมากขึ้น โดยที่ไม่ไปบังคับหรือตัดสินมัน ให้ตัวเราเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่เกร็งหรือตื่นกลัว ทำให้เรารู้สึกมั่นใจขึ้นนั่นเอง

ได้รู้ประโยชน์ของโยคะที่มากมายขนาดนี้ คุณคงต้องไปลองออกกำลังกายด้วยโยคะกันบ้างแล้ว เพราะได้ทั้งร่างกายที่แข็งแรง และจิตใจที่แจ่มใส ถือว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลยค่ะ