โปรตีนกับการออกกำลังกาย สัมพันธ์กันอย่างไร กินแค่ไหนถึงไม่ขาด-ไม่เกิน

การออกกำลังกาย

โปรตีนคือส่วนประกอบสำคัญในร่างกาย มีสัดส่วนประมาณ 17-20% ของร่างกาย ซึ่งมีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง รวมทั้งซ่อมแซมกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อที่สึกหรอ โปรตีนคือสารอาหารที่จำเป็น 1 ใน 5 หมู่ที่เราต้องบริโภคเข้าไปทุกวัน โดยเฉพาะคนที่ออกกำลังกายและนักกีฬา ต้องรับประทานโปรตีนในปริมาณที่มากกว่าปกติ เพื่อช่วยในการสร้างมวลกล้ามเนื้อ และป้องกันการสลายตัวของกล้ามเนื้อ ซึ่งจะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น โดยรับประทานควบคู่ไปกับการออกกำลังกายนั่นเอง

ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการ

  1. คนทั่วไปที่ไม่ได้ออกกำลังกาย หรือออกกำลังกายเบาๆ ควรได้รับโปรตีนประมาณ 0.8-1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน
  2. สำหรับคนที่ออกกำลังกาย หรือเป็นนักกีฬามือสมัครเล่น ควรได้รับโปรตีนประมาณ 1-1.2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน
  3. ส่วนคนที่เป็นนักกีฬามืออาชีพ ต้องออกกำลังกายเป็นประจำ ควรได้รับโปรตีนประมาณ 1.2-1.7 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน
  4. สำหรับนักกีฬาเพาะกายหรือนักกีฬาที่ต้องการใช้ร่างกายในประสิทธิภาพสูงๆ ควรได้รับโปรตีนประมาณ 1.5-2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน

แหล่งโปรตีนมีอะไรบ้าง

แหล่งโปรตีนมาจากทั้งสัตว์และพืช เช่น ไข่ นม โยเกิร์ต เนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่ว เมล็ดพืช ธัญพืช เป็นต้น โดยแหล่งโปรตีนที่มาจากสัตว์ไขมันต่ำจะย่อยและดูดซึมได้เร็วกว่าโปรตีนที่มาจากสัตว์ไขมันสูง และโปรตีนที่มาจากพืชชนิดต่างๆ จะย่อยและดูดซึมได้ช้ากว่าโปรตีนที่มาจากสัตว์ โดยอาหารที่มีแหล่งโปรตีนสูงๆ จะได้แก่

  1. ไข่ เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูง ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายในราคาที่ถูก ทั้งยังมีสารอาหารและแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย จึงเป็นที่นิยมบริโภคของคนทั่วไป
  2. เนื้อสัตว์ไขมันน้อย เช่น เนื้อวัว เนื้อไก่ เป็นต้น เป็นอีกหนึ่งแหล่งโปรตีนคุณภาพดีที่ร่างกายต้องการ
  3. อาหารทะเล เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะให้โปรตีนแล้ว ยังมีสารอาหารต่างๆ ที่ร่างกายต้องการเช่นกัน
  4. ผลิตภัณฑ์จากนม ไม่ว่าจะเป็นนมหรือโยเกิร์ตก็อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าควรแก่การบริโภคทั้งนั้น
  5. พืชตะกูลถั่ว เช่น ถั่วเหลือง ถั่วอัลมอนด์ ซึ่งที่มีโปรตีนสูง พร้อมทั้งให้กากใยหรือไฟเบอร์ และสารอาหารต่างๆ มากมายอีกด้วย
  6. บร็อกโคลี่ เป็นผักใบเขียวที่อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ และมีโปรตีนสูงเมื่อเทียบกับผักประเภทอื่นๆ

การรับประทานโปรตีนนั้นต้องรับประทานในปริมาณที่พอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไป เพราะหากมากไป โปรตีนที่ไม่ได้ใช้ก็จะถูกขับออกมาทางปัสสาวะอยู่ดี ทำให้ไม่มีประโยชน์ และหากน้อยไปก็จะทำให้ไม่เพียงพอต่อที่ร่างกายต้องใช้ ทำให้ไม่สามารถเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้ออย่างที่ต้องการได้