จีนโกรธแค้นเจ้าหน้าที่! หลังปล่อยเด็กหนุ่มสมองพิการดับ เหตุไร้คนป้อนข้าว หลังพ่อติดไวรัสโคโรนา

ข่าวโรคภัยล่าสุด

เอเอฟพี – เหยียน เฉิง (Yan Cheng) วัย 17 ปี เด็กหนุ่มสมองพิการชาวจีนในมณฑลหูเป่ยเสียชีวิตลงอย่างน่าอนาถ หลังบิดาติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่และต้องถูกกักกันโรค ทำให้ไม่มีคนคอยดูแลป้อนข้าวป้อนน้ำ

เหยียน เฉิง (Yan Cheng) วัย 17 ปี ซึ่งป่วยเป็นโรคสมองพิการต้องนั่งรถเข็นตลอดเวลาถูกทิ้งให้อยู่กับบ้านเพียงลำพัง หลังจากบิดาของเขาป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาและถูกกักกันโรค

เหยียน ไม่สามารถพูด เดิน หรือรับประทานอาหารเองได้ และแม่ของเขาก็เสียชีวิตไปแล้วเมื่อหลายปีก่อน เมื่อขาดพ่อไปอีกคนจึงไม่มีใครคอยป้อนข้าวป้อนน้ำหรือช่วยเหลือเขาในชีวิตประจำวัน

เหยียน เสี่ยวเหวิน (Yan Xiaowen) ซึ่งเป็นคุณพ่อของเด็กหนุ่มถูกกักโรคตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค. ก่อนที่แพทย์จะวินิจฉัยว่าเขาติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

คุณพ่อรายนี้โพสต์ข้อความลงสื่อโซเชียล โดยจั่วหัวว่า “คำร้องขอความช่วยเหลือจากพ่อที่ติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่” และขอให้มีใครสักคนไปช่วยดูแลลูกชายระหว่างที่เขาป่วย ทว่าก็สายเกินไป

ฝ่ายบริหารเขตหงอัน (Hongan) แถลงยืนยันว่าเด็กหนุ่มพิการเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 29 ม.ค.

“เหยียน เสี่ยวเหวิน ไม่สามารถกลับไปดูแลการใช้ชีวิตประจำวันของ เหยียน เฉิง (เนื่องจากเขาถูกแยกไม่ให้ติดต่อกับใคร) ดังนั้นเขาจึงฝากฝังญาติๆ, คนในหมู่บ้าน และแพทย์ประจำหมู่บ้านให้ช่วยดูแล เหยียน เฉิง แทน” ฝ่ายบริหารเขตหงอันแถลง โดยยังไม่ยืนยันสาเหตุการเสียชีวิต

ทางการจีนได้สั่งปลดเลขานุการพรรคคอมมิวนิสต์ในท้องถิ่นและนายกเทศมนตรี โทษฐาน “ล้มเหลวในการปฏิบัติหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย”

ชาวเน็ตจีนต่างแสดงความโกรธแค้นและเสียใจเมื่อทราบข่าวนี้ ขณะที่หลายคนตำหนิเจ้าหน้าที่มณฑลหูเป่ยที่ปกปิดข้อมูลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

แฮชแท็กที่เขียนว่า #คุณพ่อของเหยื่อสมองพิการในหูเป่ยออกมาพูด มีผู้อ่านมากถึง 270 ล้านครั้งในช่วงเช้าวันนี้ (4) ส่วนแฮชแท็กที่เกี่ยวกับคำสั่งปลดนายกเทศมนตรีก็มีผู้เข้าชมถึง 66 ล้านครั้ง

ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีนขณะนี้พุ่งทะลุหลัก 20,000 คน และมีผู้ป่วยเสียชีวิตแล้ว 425 คน

ผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในมณฑลหูเป่ย และเชื่อกันว่าไวรัสได้เริ่มแพร่ระบาดเมื่อปลายปีที่แล้วจากตลาดอาหารทะเลแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่นซึ่งมีการค้าเนื้อสัตว์ป่าด้วย