ญี่ปุ่นวุ่น! ผู้ติดเชื้อบนเรือสำราญพุ่งเป็น 20 ราย -รัฐบาลโตเกียวโดนวิจารณ์หละหลวมในการกักตัว

ข่าวโรคภัยล่าสุด

เอเอฟพี – เจ้าหน้าที่สาธารณสุขญี่ปุ่นพบผู้โดยสารบนเรือสำราญซึ่งถูกกักโรคอยู่นอกชายฝั่งติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มอีก 10 รายวันนี้ (6 ก.พ.) ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อบนเรือเท่าที่พบแล้วขยับขึ้นไปอยู่ที่ 20 ราย

เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นได้ทำการตรวจสุขภาพผู้โดยสารและลูกเรือรวม 273 คนจากทั้งหมดราว 3,700 คนบนเรือ “ไดมอนด์ ปรินเซส” หลังพบว่ามีชายวัย 80 ปีซึ่งเคยโดยสารเรือลำนี้ที่ฮ่องกงเมื่อเดือน ม.ค. ติดเชื้อไวรัสซึ่งมีต้นตอมาจากมณฑลหูเป่ยของจีน

คัตสึโนบุ คาโตะ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น แถลงต่อรัฐสภาว่า จากผลตรวจชุดแรก 31 คนพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 10 คน และขณะนี้ได้ผลตรวจร่างกายเพิ่มมาอีก 71 คน ซึ่งมีอยู่ 10 คนที่ผลตรวจไวรัสเป็น “บวก”

เจ้าหน้าที่ได้ส่งผู้ป่วย 10 คนแรกลงจากเรือเพื่อเข้ารับการรักษาในสถานพยาบาลแล้ว และในเช้าวันนี้ (6) เรือได้เข้าจอดเทียบท่าที่เมืองโยโกฮามาเพื่อเติมเสบียง

ผู้โดยสารได้รับแจ้งว่าพวกเขาอาจต้องใช้ชีวิตอยู่บนเรือนานถึง 14 วัน แม้ผลตรวจร่างกายจะเป็น “ลบ” ก็ตาม หลายคนออกมาโบกไม้โบกมือทักทายสื่อมวลชนบนฝั่ง และยอมรับว่ารู้สึกสับสนและเบื่อหน่ายที่ต้องขลุกอยู่แต่ในห้องพักบนเรือหลังมีคำสั่งกักโรค

ขณะนี้มีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้วใน 20 กว่าประเทศทั่วโลก ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อในจีนเพิ่มขึ้นเป็นราวๆ 28,000 คน และเสียชีวิตแล้วกว่า 560 คน

องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของโลก ขณะที่รัฐบาลหลายประเทศใช้มาตรการจำกัดการเดินทางเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด เช่นเดียวกับสายการบินต่างๆ ที่ตัดสินใจระงับเที่ยวบินไป-กลับจีนแผ่นดินใหญ่ในช่วงนี้

ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันในญี่ปุ่นยังอยู่ที่ 25 ราย (ไม่รวมผู้ติดเชื้อที่พบบนเรือสำราญไดมอนด์ปรินเซส) ซึ่งบางรายเป็นพลเมืองญี่ปุ่นที่เพิ่งเดินทางกลับจากอู่ฮั่น

รัฐบาลโตเกียวอพยพพลเมืองในอู่ฮั่นกลับบ้านแล้วกว่า 500 คน แต่ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องมาตรการกักกันโรคที่ค่อนข้างหละหลวม หลังมีรายงานการติดเชื้อจากคนสู่คนหลายเคสในญี่ปุ่น เช่น กรณีไกด์ทัวร์และคนขับรถบัสชาวญี่ปุ่นที่ติดไวรัสโคโรนาหลังจากรับนักท่องเที่ยวจีนจากเมืองอู่ฮั่น