ให้คนไข้สีไวโอลินขณะผ่าตัดสมอง เพื่อป้องกันสมองส่วนดนตรีไว้

ข่าวโรคภัยล่าสุด

วานนี้ (19 ก.พ.63) ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า คณะแพทย์โรงพยาบาลคิงส์คอลเลจ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เผยแพร่วิดีโอบันทึกการผ่าตัดที่ได้รับคำยินยอมจากคนไข้ เป็นนาที นางดักมาร์ เทอร์เนอร์ อายุ 53 ปี สีไวโอลิน ขณะรับการผ่าตัดเนื้องอกในสมอง ที่แพทย์ขอให้คนไข้เล่นเพื่อให้แน่ใจว่าการผ่าตัดนี้จะไม่กระทบต่อความสามารถทางดนตรีของคนไข้

เนื้องอกที่คณะแพทย์ผ่าตัดอยู่บริเวณสมองกลีบหน้าฝั่งขวา เป็นอันตรายต่อพื้นที่สมองที่ทำหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหวมือซ้ายของคนไข้ และเป็นส่วนสำคัญยิ่งต่อการเล่นไวโอลิน

“ไวโอลินคือแรงบันดาลใจของฉัน ฉันเล่นมาตั้งแต่ 10 ขวบ ถ้าคิดว่าต้องสูญเสียความสามารถนี้ไป ฉันคงใจสลาย” คนไข้หญิงเขียนในแถลงการณ์เผยแพร่

สำหรับหัวหน้าทีมผ่าตัด ดร.คียุมาร์ส อัศกัน ศัลยแพทย์ทางประสาท ผู้ผ่าตัดเนื้องอก 400 ครั้งต่อปี เคยให้คนไข้ทดสอบการใช้ภาษาระหว่างการผ่าตัดมาก่อน ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ขอให้คนไข้สีไวโอลินระหว่างการผ่าตัด

การผ่าตัดดังกล่าวใช้เวลาแม็ปพิง 2 ชั่วโมง เพื่อระบุพื้นที่เนื้องอก ระหว่างที่คนไข้สีไวโอลิน แพทย์ประสบความสำเร็จในการผ่าเอาเนื้องอกออกมาได้ 90% โดยไม่ทำลายทักษะด้านดนตรีของคนไข้ อีกทั้งคนไข้ยังกลับบ้านไปใช้เวลาพักฟื้นกับสามีและลูกชายในสามวันหลังการผ่าตัด

“ฉันหวังว่าจะได้กลับไปเล่นกับวงในไม่ช้านี้” เทอร์เนอร์กล่าว หลังการผ่าตัด โดยหญิงรายนี้เล่นให้วงไอล์ออฟไวต์ ซิมโฟนี ออร์เคสตรา ประเทศอังกฤษ