ฉุนมนุษย์ปู่! ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ทำคนเดือดร้อน เพราะปกปิดไม่ยอมบอกไปเที่ยวญี่ปุ่นมา

ไวรัสโคโรน่า (Covid-19)

วันนี้ (26 ก.พ.63) จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโรคโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงล่าสุดว่า

ผลการตรวจจากกรมแพทย์ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่ามีเพิ่ม 3 รายมาจากครอบครัวเดียวกัน เป็นชายไทย 65 ปี กลับจากฮอกไกโด โดยกลับมาแล้วเป็นไข้ ไอ และต่อมาผลการตรวจเป็นบวกซึ่งทิ้งอาการไว้ 3 วัน รายที่ 2 เป็นภรรยา กลับจากฮอกไกโดเช่นเดียวกัน รายที่ 3 เป็นหลานซึ่งไม่ได้ไปญี่ปุ่น แต่สัมผัสอาการใกล้ชิดกับผู้ป่วยแต่อาการน้อย

โดยขณะนี้คณะกรรมการกำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดทั้งผู้ที่สัมผัสผู้ป่วย 100% และผู้ร่วมติดตามร่วมทริปฮอกไกโด เที่ยวบินเดียวกันทั้งหมด ซึ่งเท่าที่ติดตามตอนนี้อาการยังปกติ

“ขอยืนยันว่าถึงแม้มี 3 รายนี้ยังอยู่ในระยะที่สอง 2 ยังไม่ถึงซูเปอร์สเปรดเดอร์ เคสนี้ก็เหมือนครอบครัวคนจีนที่พบทำให้ติดต่อกันภายในครอบครัว ยังดูแลได้”

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวตำหนิชายสูงอายุไทยที่กลับจากฮอกไกโดแล้วป่วยไวรัสโควิด-19 ที่ปกปิดไม่ยอมทำตามขั้นตอนการควบคุมโรคว่า

“เราเห็นมนุษย์ป้าที่เกาหลี แล้วเราก็ไม่อยากมีมนุษย์ปู่ ที่ทำให้คนเดือดร้อนต้องติดตามตรวจคนอีกเป็นร้อย เรื่องนี้ต้องพูดกันตรงๆ ไม่ต้องมาเกรงใจกัน”