น้ำผึ้งมะนาว แค่จิบตอนเช้า ก็ได้ประโยชน์เน้นๆ

อาหารเพื่อสุขภาพ - สมุนไพร

น้ำผึ้ง ถือว่าเป็นยาอายุวัฒนะ มาตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะนอกจากจะมีรสหวานหอมอย่างธรรมชาติแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารอาหารจากธรรมชาติมากมาย และในขณะเดียวกัน มะนาว ก็เป็นพืชผัก ที่หาได้ง่ายในบ้านเรา ที่สำคัญ คือ เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เมื่อนำเอาสุดยอดอาหารทั้ง 2 อย่างมารวมกัน จึงเกิดเป็นน้ำผึ้งมะนาว ที่อุดมไปด้วยสารอาหาร และช่วยดูแลสุขภาพ ได้เป็นอย่างดี ส่วนจะดูแลอย่างไร มาดูกันดีกว่า

น้ำผึ้งมะนาวปรุงอย่างไร

น้ำผึ้งมะนาวนั้น สามารถปรุงได้ง่ายๆ โดยการนำเอามะนาว ครึ่งลูก มาบีบผสมกับ น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา อาจจะใช้ดื่มผสมน้ำเปล่า หรือน้ำโซดาก็ได้ เพื่อเพิ่มความสดชื่น และลดความเปรี้ยวของมะนาวลง

ดื้มน้ำผึ้งมะนาวตอนเช้ามีประโยชน์ อย่างไร

สำหรับประโยชน์ ของการดื่มผึ้งมะนาว เป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากดื่มก่อนมื้อเช้า มีดังนี้

ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น แทนที่ทุกเช้าของคุณ จะเป็นกาแฟ ที่อาจจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลียได้ในระหว่างวัน หากเปลี่ยนมาเป็นน้ำผึ้งมะนาวเย็นๆ ก็ทำให้สดชื่นได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากน้ำผึ้ง ถือว่าเป็นน้ำตาลกลูโคสจากธรรมชาติ เมื่อดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย จะทำให้รู้สึกสดชื่น ที่สำคัญ คือ ไม่ทำร้ายสุขภาพ หากดื่มติดต่อกันนานๆ

กระตุ้นระบบขับถ่าย หากคุณท้องผูกบ่อยๆ เราขอแนะนำว่า ให้ดื่มน้ำผึ้งมะนาวอุ่นๆ ทันทีที่ตื่นนอน จากนั้น ให้ลุกไปออกกำลังกายเบาๆ สัก 15-30 นาที คุณจะรู้สึกอยากถ่ายหนักขึ้นมาทันที เนื่องจากทั้งน้ำผึ้ง และมะนาวนั้น มีคุณสมบัติ เป็นยาระบายอ่อน ๆ สามารถกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ให้กลับมาทำงานได้อย่างเป็นปกติ

ลดความอยากอาหาร ร่างกายของเราจะรู้สึกหิว ก็ต่อเมื่อน้ำตาลในเลือดน้อยกว่าปกติ แต่เมื่อคุณกินน้ำผึ้งผสมน้ำมะนาวเย็นๆ เข้าไปก่อนมื้ออาหาร นอกจากระเพาะของคุณ จะถูกเติมเต็มพื้นที่ด้วยปริมาณของน้ำที่ดื่มเข้าไปแล้ว น้ำตาลจากน้ำผึ้ง ยังจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองให้รู้สึกอิ่มเร็วกว่าเดิม เพราะมีการละลายเอาน้ำตาลบางส่วนเข้าสู่ร่างกายก่อนมื้ออาหารไปแล้ว

แก้ไอ แก้เจ็บคอ ใครที่มีปัญหา เสียงแหบเสียงแห้งเวลาตื่นนอน อาจจะเป็นเพราะว่า นอนห้องแอร์เป็นประจำ การดื่มน้ำผึ้งมะนาวอุ่นๆ นอกจากจะทำให้คุณรู้สึกชุ่มคอแล้ว คุณสมบัติของน้ำผึ้ง นั้น สามารถช่วยยับยั้งแบคทีเรียได้ ทำให้คอของคุณได้รับการปกป้องมากขึ้น และนั่นก็หมายความว่า คุณสามารถหายเจ็บคอได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ยาอมอีกต่อไป

จะเห็นได้ว่า น้ำผึ้งมะนาวนั้น เป็นเครื่องดื่มที่สามารถปรับได้ ตามความต้องการของผู้ดื่ม และมีคุณสมบัติ ในการช่วยดูแลรักษาร่างกายของเราให้แข็งแรงจากภายในสู่ภายนอกได้อีกด้วย เรียกได้ว่า เป็นสมุนไพรที่หาง่าย แต่มีคุณค่า สารพัดประโยชน์อย่างที่หลายคนคาดไม่ถึงทีเดียว