ข้าวกล้อง แป้งไม่ขัดสี มีดีอย่างไร

อาหารเพื่อสุขภาพ - สมุนไพร

ข้าวคือหนึ่งในส่วนประกอบของอาหารทุกมื้อของคนไทย ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งที่เป็นแหล่งพลังงานสำคัญของร่างกาย โดยคาร์โบไฮเดรตแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว จำพวกแป้งที่ขัดสี เช่น ข้าวขาว ขนมปังขาว น้ำตาลทรายขาว ซึ่งมีกากใยน้อยมาก และทำให้น้ำตาลในเลือดสูงค่อนข้าวเร็ว เพราะดูดซึมง่าย ร่างกายจะนำสารอาหารจากแป้งที่ขัดสีนี้ไปใช้ก่อน ส่วนคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน คือแป้งไม่ขัดสีอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งได้แก่ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท น้ำตาลทรายแดง ซึ่งมีกากใยสูง ประกอบด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และยังย่อยช้า ใช้เวลาดูดซึมนานกว่า ทำให้ร่างกายดึงพลังงานสะสมที่อยู่ในรูปของไขมันมาใช้ ซึ่งช่วยในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี
ข้าวกล้องคือแป้งไม่ขัดสีอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งประกอบด้วยสารอาหารต่างๆ ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินบี ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานีส สังกะสี และสารอาหารอื่นๆอีกมากมาย โดยสารอาหารเหล่านี้ล้วนต่างมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพและคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงอีกด้วย เราไปดูกันว่าคุณประโยชน์ของข้าวกล้องนั้นมีอะไรกันบ้าง

1.ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย
เพราะในข้าวกล้องมีกากใยสูง ซึ่งสูงมากกว่าข้าวขาว 3-7 เท่า การรับประทานข้าวกล้องเข้าไปก็จะได้รับเส้นใยอาหาร ซึ่งเส้นใยนี้จะช่วยกวาดไขมันและน้ำตาลส่วนเกินที่กินเข้าไปให้กลายเป็นอุจจาระและขับออกมา และด้วยเส้นใยที่มากของข้าวกล้องนี้จึงช่วยอุ้มน้ำได้ดี ทำให้อุจจาระนิ่มและขับถ่ายได้ง่าย นอกจากนี้เส้นใยยังทำให้ร่างกายอิ่มนาน และระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ เพราะใช้เวลาย่อยนาน จึงไม่ค่อยอยากรับประทานของหวานในระหว่างมื้อ

2.ลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ
ข้าวกล้องลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน เพราะไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงเหมือนข้าวขาว เนื่องจากการย่อยข้าวขาวจะดึงพลังงานใหม่มาใช้ก่อน ซึ่งเต็มไปด้วยน้ำตาลหรือคาร์โบไฮเดรตนั่นเอง ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น จนอาจเกิดภาวะดื้ออินซูลิน ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ นอกจากนี้ยังลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้อีกด้วย เพราะข้าวกล้องทำให้ระบบขับถ่ายดี จึงไม่ค่อยมีของเสียตกค้างในลำไส้ให้หมักหมม และยังลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดซึ่งมีสาเหตุมาจากความอ้วนและไขมันในเลือดสูงนั่นเอง

3.ช่วยลดน้ำหนักและความอ้วน
การรับประทานข้าวกล้อง ร่างกายจะใช้เวลาในการย่อยนาน ทำให้ดึงพลังงานเก่าที่สะสมอยู่ในรูปไขมันมาใช้ก่อน ต่างจากการรับประทานข้าวขาว ที่ใช้เวลาในการย่อยเร็ว ทำให้ร่างกายดึงพลังงานใหม่มาใช้ทันที ส่วนพลังงานเก่าที่สะสมอยู่ในรูปไขมันก็อยู่อย่างนั้น ไม่ได้ถูกใช้ออกไป การรับประทานข้างกล้องจึงเป็นตัวช่วยลดน้ำหนักและความอ้วนได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ข้าวกล้องยังมีประโยชน์ต่างๆ อีกหลายอย่าง ซึ่งคงจะกล่าวไม่หมดในบทความนี้เป็นแน่ ซึ่งเราแค่อยากให้คุณลองเปลี่ยนจากการบริโภคข้าวขาวมาเป็นข้าวกล้องแทน เพราะนอกจากจะทำให้คุณสุขภาพแข็งแรงแล้วยังทำให้หุ่นดีขึ้นอีกด้วยค่ะ