กินผักผลไม้ 5 สีแล้วดียังไง และมีอะไรบ้าง

อาหารเพื่อสุขภาพ - สมุนไพร

ผักและผลไม้นั้นมีประโยชน์มากมาย ทั้งวิตามิน แร่ธาตุ และกากใยอาหาร ส่งผลให้อวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ ช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยชะลอวัยไม่ให้แก่เร็วอีกด้วย ทางที่ดีเราควรกินผักและผลไม้ให้ครบทั้ง 5 สี เพราะจะได้สารอาหารที่ครบถ้วนและหลากหลาย เพื่อนำไปบำรุงร่างกายต่อไป ซึ่งผักและผลไม้ 5 สีนั้นมีอะไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ

1.สีเขียว


สารที่ทำให้ผักและผลไม้มีสีเขียวคือคลอโรฟิลล์ ซึ่งมีส่วนช่วยในการต้านสารอนุมูลอิสระ ปกป้องเซลล์จากการถูกทำร้าย และช่วยทำให้ขับถ่ายได้ดี เพราะมีกากใยสูง ส่วนผักและผลไม้ที่มีสีเขียวมักหาได้ง่ายพบได้ทั่วไป เช่น คะน้า กะหล่ำปลี บล็อกโคลี ผักโขม แตงกวา ผักกาดหอม องุ่นเขียว หรือแอปเปิ้ลเขียว เป็นต้น

2.สีแดง


ผักและผลไม้สีแดงจะอุดมไปด้วยไลโคปีน ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวพรรณ ต้านการอักเสบและความเสื่อมของร่างกาย ทั้งยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ เพราะไลโคปีนจะไปช่วยลดปริมาณไขมันแอลดีแอลในเลือด และยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตามอวัยวะต่างๆ เช่น ต่อมลูกหมาก กระเพาะอาหาร ปอด เป็นต้น ซึ่งผักและผลไม้สีเขียวก็ได้แก่ มะเขือเทศ แตงโม สตรอเบอร์รี่ ทับทิม ดอกกระเจี๊ยบ เป็นต้น

3.สีเหลือง สีส้ม


ผักและผลไม้สีเหลืองหรือสีส้มจะมีสารประกอบหลายตัวอันได้แก่ ลูทีน ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา ป้องกันความเสื่อมของจอประสาทตา มีเบต้าเคโรทีน ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย และยังมีฟลาโวนอยด์ ซึ่งช่วยให้เอนไซม์ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ช่วยลดคลอเรสเตอรอลในเลือด ลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งโรคกระดูกพรุนอีกด้วย ผักและผลไม้ที่มีสีเหลืองหรือสีส้มได้แก่ ฟักทอง ข้าวโพด แครอท แคนตาลูป มะละกอสุก สับปะรด เป็นต้น

4.สีม่วง


ผักและผลไม้สีม่วงจะประกอบไปด้วยสารแอนโทไซยานิน ซึ่งทำหน้าที่ป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด ช่วยลดความดัน เพิ่มไขมันดีและลดไขมันเลวในร่างกาย ยับยั้งเชื้ออีโคไลในทางเดินอาหาร ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้อาหารเป็นพิษ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระเหมือนกับผักสีอื่นๆ อีกด้วย ส่วนผักและผลไม้ที่มีสีม่วงก็ได้แก่ กะหล่ำปลีสีม่วง เผือก ถั่วดำ ถั่วแดง ดอกอัญชัน ลูกพรุน องุ่นแดง บลูเบอร์รี่ เป็นต้น

5.สีขาว


ผักและผลไม้สีขาวมีสารต่างๆ คล้ายกับผักและผลไม้สีอื่น เช่น มีแอนโทไซยานิน ฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีประโยชน์หลายอย่างต่อร่างกายตามที่ได้กล่าวไปแล้ว และบางตัวยังมีสารอัลลิซิน ช่วยลดคลอเรสเตอรอลในเลือด ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตัน มีเซซามิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยเพิ่มปริมาณวิตามินอีในร่างกาย ผักและผลไม้ที่มีสีขาวจะได้แก่ กระเทียม หอมหัวใหญ่ ขิง ข่า ฝรั่ง แห้ว เงาะ ลิ้นจี่ งาขาว ลูกเดือย เป็นต้น

ได้รู้ถึงคุณประโยชน์ต่างๆ ของผักและผลไม้ 5 สีกันไปแล้วนะคะ ทีนี้ก็อย่าลืมรับประทานให้ครบถ้วนทุกสี เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเอง