อาหารเช้ามีประโยชน์อย่างไร และสำคัญไฉนเชียว?

อาหารเพื่อสุขภาพ - สมุนไพร

อาหารคือสิ่งที่เราต้องรับประทานกันอยู่ทุกวัน เพราะเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่สำคัญ ซึ่งทำให้เราดำรงชีวิตอยู่ได้ เรารับประทานอาหารกันทุกวัน วันละหลายมื้อ ทั้งเช้า เที่ยง เย็น สำหรับบางคนก็อาจจะมีมื้อดึก เพราะต้องทำงานตอนกลางคืน แต่อย่างไรเสียมื้ออาหารที่สำคัญที่สุดก็คือมื้อเช้านั่นเอง เพราะอาหารเช้านั้นมีประโยชน์มากมายหลายประการ ดังนี้

1.ช่วยเพิ่มพลังงานแก่ร่างกาย
อาหารเช้าคือมื้อแรกของวันที่เรารับประทานเข้าไป หลังจากอดอาหารยาวนานติดต่อกันหลายชั่วโมง ตื่นมาจึงรู้สึกงัวเงียและสะลึมสะลือ เพราะร่างกายต้องการพลังงานไปใช้ต้อนรับกับวันใหม่ ช่วยให้เราทำกิจกรรมต่างๆได้ตลอดวัน หากไม่รับประทานอาหารเช้า ร่างกายจะดึงสารอาหารที่เก็บไว้มาใช้แทน ซึ่งก็คือกล้ามเนื้อนั่นเอง ทำให้กล้ามเนื้อของเราลดลง ความแข็งแรงก็จะหดหายไปด้วย

2.ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย
การรับประทานอาหารเช้าที่มีผักและผลไม้รวมอยู่ด้วย จะช่วยเพื่อประสิทธิภาพในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย เพราะภูมิคุ้มกันคือด่านปราการสำคัญที่ช่วยป้องกันเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมที่เล็ดลอดเข้ามาสู่ร่างกายของเรา

3.สามารถช่วยลดน้ำหนักได้
การรับประทานอาหารเช้าทำให้ไม่อ้วน เพราะพลังงานที่ได้จากสารอาหารในมื้อเช้าเมื่อสิ้นวันจะถูกใช้ไปจนหมดนั่นเอง แต่หากไม่รับประทานมื้อเช้า ก็จะทำให้เราหิวมากขึ้นกว่าเดิม และรับประทานอาหารในมื้อถัดไปด้วยปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งยังทำให้อยากกินของหวานและน้ำตาลมากขึ้นอีกด้วย ส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นนั่นเอง

4.ช่วยทำให้ความจำดี มีสมาธิ
การรับประทานอาหารเช้าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมองให้ดียิ่งขึ้น เพราะเมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไป กลูโคสที่ถูกย่อยสลายจากแป้งและน้ำตาล ก็จะช่วยให้สมองทำงานได้อย่างราบรื่น มีสติและสมาธิ ทั้งยังทำให้ระบบการทำงานของสมองมีความเสถียรภาพมากขึ้นอีกด้วย

5.ช่วยทำให้อารมณ์ดี
การรับประทานอาหารเช้า ย่อมต้องรับประทานให้ครบ 5 หมู่ และต้องประกอบไปด้วยอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล ซึ่งมีส่วนช่วยให้เราอารมณ์ดี สบายใจ แจ่มใส และไม่หงุดง่ายนั่นเอง

6.ช่วยทำให้ระบบเผาพลาญดีขึ้น
การรับประทานอาหารเช้าจะช่วยไปกระตุ้นระบบเผาพลาญของร่างกายให้ทำงานดีขึ้น ช่วยให้ย่อยอาหารได้ง่าย ร่างกายสามารถนำสารอาหารเหล่านั้นไปใช้ได้อย่างต่อเนื่อง และส่งผลให้การขับถ่ายดีขึ้นอีกด้วย

ได้รู้ถึงข้อดีและประโยชน์ต่างๆของอาหารเช้าที่มีมากมายกันแล้ว เราทุกคนจึงควรต้องรับประทานอาหารมื้อนี้กัน เพื่อให้ทุกวันของคุณมีพลัง ทำให้มีแรงต่อสู้กับปัญหาและอุปสรรคที่มักจะปะทะเข้ามาได้ และยังส่งเสริมสุขภาพร่างกายของเราให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วย