ประโยชน์ของขิง

อาหารเพื่อสุขภาพ

ขิงเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์เรียกว่า Zingiber officinale Rosc. ส่วนชื่อในท้องถิ่นนั้นมีหลายชื่อ ได้แก่ ขิงแกลง ขิงแดง และขิงเผือก โดยมีแหล่งต้นกำเนิดมาจากทวีปเอเชียจนได้มีการขยายพันธุ์ไปยังทวีปอื่น ๆ และหมู่เกาะ ไม่ว่าจะเป็นจาไมกา อินเดียในส่วนตะวันตก ฟลอริดา และเม็กซิโก เป็นต้น  ดังนั้นเราจึงมาบอกข้อมูลเกี่ยวกับขิงให้ได้รู้จักลักษณะและคุณประโยชน์มากขึ้น

ลักษณะของขิง

ขิงมีลักษณะเป็นพืชล้มลุก มีใบเดี่ยวแบบใบเรียวยาวรูปใบหอกที่มีสีเขียวค่อนข้างอ่อน ลำต้นของขิงนั้นมีกลิ่นที่หอม ให้กลิ่นแรง รสชาติเผ็ดอมเปรี้ยว ทำให้หลายคนนิยมนำขิงมาปรุงเป็นอาหาร นอกจากนี้ขิงยังประกอบด้วยกลีบดอกที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ รวมทั้งเหง้าของขิงโดยส่วนเนื้อในจะเป็นสีเหลือง ซึ่งสามารถนำมาขยายพันธุ์ต่อได้อีกด้วย

สารอาหารหรือสารสำคัญที่พบในขิง

สารอาหารในขิงสามารถนำมาใช้สรรพคุณเป็นยา โดยนำเอาส่วนต่าง ๆ ของขิงที่มีทั้งหมด 5 ส่วน คือ ลำต้น ใบ ราก ดอก และเหง้า ส่วนของขิงเหล่านี้จะมีสารอาหารหลายอย่างที่ช่วยบำรุงรักษาสุขภาพร่างกาย ตัวอย่างเช่นสารเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส คาร์โบไฮเดรต เส้นใย และโปรตีน

ประโยชน์ด้านสุขภาพที่ได้จากขิง

  1. เพิ่มพัฒนาการในด้านการทำงานส่วนของสมองหรือความจำ เป็นวิธีป้องกันโรคสมองเสื่อมเรื้อรังหรือโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งได้รับรองการวิจัยออกมาแล้วว่าขิงมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  2. ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ มีผลการวิจัยที่ระบุว่าถ้ารับประทานขิงวันละ 2 กรัม ก็จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดภายใน 3 เดือน นอกจากนี้ถ้าเพิ่มการรับประทานขิงเป็นวันละ 3 กรัม ก็จะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลลดลง จึงเป็นการช่วยลดโอกาสการเกิดโรคหัวใจยิ่งขึ้นไปอีก
  3. บรรเทาอาการคลื่นไส้ โดยเฉพาะผู้หญิงกำลังตั้งครรภ์ที่มีอาการแพ้ท้องมาก ๆ ได้รับรองจากการวิจัยมาแล้วว่าเมื่อรับประทานขิงสดหรืออาจจะดื่มเป็นชาขิงในปริมาณ 1.1 – 1.5 กรัมทุกวัน จะช่วยแก้คลื่นไส้ได้ดี
  4. กำจัดของเสียในกระเพาะอาหาร ช่วยป้องกันและลดอาการอาหารไม่ย่อย โดยผลการวิจัยระบุไว้ว่าการกำจัดของเสียได้นั้น จะต้องรับประทานขิงประมาณ 1.2 กรัม

คุณค่าของขิงที่กล่าวมานี้เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะยังมีสรรพคุณต่าง ๆ อีกมากมายที่อาจจะคาดไม่ถึง ดังนั้นเพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีจึงควรบำรุงด้วยการรับประทานขิงเป็นประจำ อย่ารอจนป่วยแล้วต้องเสียค่าใช้จ่ายก่อนที่จะเริ่มบำรุงสุขภาพ ไม่ว่าจะมีอายุเท่าไรก็ตามเพื่อตัวคุณเองและคนที่คุณรักจะได้อยู่ด้วยกันนาน ๆ