ประโยชน์ของผักบุ้ง

อาหารเพื่อสุขภาพ

ผักบุ้งเป็นผักสวนครัวที่หลายคนชื่นชอบรับประทาน เนื่องจากมีรสชาติอร่อย กรุบกรอบ และมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย อีกทั้งยังให้พลังงานต่ำและในปัจจุบันก็มีแนวโน้มจะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงทำให้ผู้คนจำนวนมากหันมาปลูกผักบุ้ง เรามาดูกันว่าผักบุ้งจะมีประโยชน์ที่สำคัญต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง

ลักษณะของผักบุ้ง

ผักบุ้งไทยแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ คือ ก้านแดงและก้านเขียวขาว โดยทั้งสองแบบมีความแตกต่างที่สีของลำต้น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็นิยมนำมาทำเมนูอาหาร เช่น แกงส้ม ผัดผักบุ้ง ก๋วยเตี๋ยว หรือผักบุ้งลวก เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถรับประทานสด ๆ ควบคู่กับส้มตำได้ไม่แพ้พันธุ์ผักบุ้งจีนเลย

สารอาหารหรือสารสำคัญที่พบในผักบุ้ง     

ต้นผักบุ้งประกอบไปด้วยใบ ลำต้น และราก ส่วนต่าง ๆ เหล่านี้สามารถช่วยในการดูแลสุขภาพร่างกายได้ดี เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่สามารถนำมาเป็นสรรพคุณทางยา เช่น ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 6  วิตามินซี สารคลอโรฟิลล์ เบต้าแคโรทีน สารในกลุ่มแคโรทีนอยด์และฟลาโวนอยด์  ไอโอดีน สังกะสี และไฟเบอร์ เป็นต้น

ประโยชน์ด้านสุขภาพที่ได้จากผักบุ้ง

  • รักษาโรคโลหิตจาง ผักบุ้งอุดมไปด้วยแร่ธาตุไอโอดีนกับสังกะสี ซึ่งมีหน้าที่รักษาระดับฮีโมโกลบินและควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในภาวะปกติ
  • ป้องกันอาการท้องผูกหรือท้องอืด ควรเลือกรับประทานผักบุ้งที่เป็นต้นอ่อน เนื่องจากอุดมไปด้วยใยอาหารและวิตามินที่มีหน้าที่ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารในส่วนลำไส้ให้มีการขับถ่ายดีขึ้น
  • ลดปัญหาผมร่วง วิตามินบีที่อยู่ในผักบุ้งจะเป็นสิ่งที่ช่วยเร่งให้เส้นผมยาวเร็ว อีกทั้งยังช่วยให้สุขภาพของเส้นผมแข็งแรงดีขึ้นได้
  • ลดการพร่ามัวของสายตา เบต้าแคโรทีนและวิตามินเอในผักบุ้งจะช่วยบำรุงสายตา ทำให้ดวงตาสดใสและมองเห็นอย่างชัดเจน ซึ่งดีต่อสุขภาพดวงตา
  • ลดรอยแผลเป็นให้จางลง วิตามินซีในผักบุ้งจะช่วยในการฟื้นฟูเซลล์ผิวใหม่ให้แข็งแรง หากรับประทานอย่างสม่ำเสมอ
  • ลดอาการหน้ามืดสำหรับสตรีตั้งครรภ์ พร้อมกับช่วยในกระบวนการสร้างอวัยวะต่าง ๆ ให้กับทารกได้ดี เพราะในผักบุ้งประกอบไปด้วยวิตามินและธาตุเหล็กนั่นเอง
  • ป้องกันการเจ็บป่วยได้ง่าย วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 และวิตามินบี 6 ในผักบุ้งจะช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกัน แต่ควรประทานผักบุ้ง 4 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อประสิทธิภาพในการป้องกันได้อย่างสูงสุด

 

คุณประโยชน์ของผักบุ้งมีอย่างมากมายและที่เรากล่าวมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อควรระวังบ้างเล็กน้อยสำหรับผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตต่ำ เนื่องจากคุณสมบัติในผักบุ้งจะไปลดความดันให้ต่ำลงกว่าเดิม และอาจนำไปสู่การเป็นตะคริวหรือทำให้ร่างกายอ่อนแอได้