ประโยชน์ของผักกวางตุ้ง

อาหารเพื่อสุขภาพ

ผักกวางตุ้งเป็นผักที่ใช้ในการทำเมนูอาหารได้ทั้งผัดน้ำมันหอย เนื้อสัตว์ แกงจืด และก๋วยเตี๋ยว โดยเฉพาะเมนูบะหมี่ที่จะพบเห็นได้บ่อย ๆ ซึ่งหลายคนน่าจะพอคุ้นชินในตลาดและซุปเปอร์มาร์เก็ตบ้างแล้ว วันนี้เราจะมาทำความรู้จักถึงประโยชน์ของผักกวางตุ้ง เผื่อว่าจะช่วยกระตุ้นให้อยากรับประทานกันมากขึ้น

ลักษณะของผักกวางตุ้ง

ผักกวางตุ้งมีลักษณะโดดเด่นที่ทำให้ผู้คนจดจำเอกลักษณ์ของผักชนิดนี้ได้ กล่าวคือ มีส่วนประกอบของใบและลำต้นเป็นสีเขียว โดยส่วนที่เป็นลำต้นมักจะเคี้ยวยากอันเนื่องมาจากมีเส้นใยเหนียวมาก แต่ก็เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายเพราะมีสารอาหารจำนวนมากมาย นอกจากนี้ยังเป็นผักที่สามารถรับประทานได้ตลอดทั้งปีและปลูกง่ายมากอีกด้วย

สารอาหารหรือสารสำคัญที่พบในผักกวางตุ้ง

ผักกวางตุ้งประกอบไปด้วยสารอาหารที่สำคัญที่สำคัญ ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค แคลเซียม โพแทสเซียม แคลเซียม สารต้านอนุมูลอิสระ สารแคโรทีนอยด์ และสารเรตินาลดีไฮด์ เป็นต้น หากไม่อยากให้สารอาหารทรงคุณค่าเหล่านี้หายไปครึ่งหนึ่ง ก็ไม่ควรใช้ความร้อนในการปรุงสุกนานจนเกินไป

ประโยชน์ด้านสุขภาพที่ได้จากผักกวางตุ้ง

  1. ควบคุมน้ำหนักได้ ผักกวางตุ้งอุดมไปด้วยใยอาหารหรือไฟเบอร์และมีปริมาณไขมันต่ำ เมื่อรับประทานแล้วจะช่วยให้อิ่มนาน นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคท้องผูกอีกด้วย
  2. ลดการเสื่อมสภาพของสายตา ไม่ว่าจะเป็นโรคต้อกระจกหรือโรคต้อหิน เพราะเป็นผักที่มีวิตามินเอและแคโรทีนอยด์สูง ซึ่งได้รับการรับรองข้อมูลจากสมาคมการแพทย์ในประเทศอเมริกาแล้วว่าช่วยบำรุงสายตาได้จริง
  3. เพิ่มภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย เป็นผักที่ให้สารอาหารโดยเฉพาะวิตามินซีสูง จึงสามารถช่วยป้องกันโรคได้ รวมถึงป้องกันการติดเชื้อ การอักเสบ หรือแม้แต่การลดความเสี่ยงจากโรคร้ายแรงอย่างเช่นโรคมะเร็ง เป็นต้น
  4. เพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก วิตามินเคและแคลเซียมในผักกวางตุ้งจะช่วยให้ห่างไกลจากโรคกระดูกพรุนและลดอาการเป็นตะคริวได้
  5. บำรุงเลือด แร่ธาตุโพแทสเซียมจะไปเพิ่มระดับของธาตุเหล็กในร่างกาย เป็นการป้องกันการเกิดภาวะโรคโลหิตจางและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด
  6. ช่วยขจัดสารพิษและของเสียออกจากร่างกายได้เร็วขึ้น เป็นการบำรุงตับให้ทำงานได้อย่างปกติ หรืออาจกล่าวได้ว่าเป็นการช่วยลดภาระการทำงานของตับนั่นเอง
  7. ช่วยลดปัญหาการมีกลิ่นตัว หากรับประทานผักกวางตุ้งอย่างต่อเนื่อง ร่างกายก็จะลดการหลั่งสารที่เรียกว่า “ฟีโรโมน” ซึ่งถือว่าเป็นคุณสมบัติพิเศษของกวางตุ้ง

ก่อนที่จะรับประทานผักกวางตุ้งหรือนำมาทำเมนูอาหารทุกครั้ง ให้ล้างทำความสะอาดจนกว่าจะแน่ใจว่าไม่มีการปนเปื้อนสารเคมีแล้ว หรืออาจจะนำผักกวางตุ้งไปแช่ในน้ำเกลือหรือน้ำส้มสายชูก็ได้ นอกจากจะช่วยให้ปลอดภัยต่อการรับประทานแล้ว ยังทำให้เราได้รับคุณค่าทางสารอาหารได้อย่างเต็มที่อีกด้วย