ระวัง! 7 สัญญาณเตือน ก่อนเกิดหัวใจวายฉับพลัน

หัวใจ

หัวใจวายหรือภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน เกิดจากการมีลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดหัวใจ และขัดขวางการไหลของเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่ได้ หัวใจจึงขาดเลือด และทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตายในที่สุด ซึ่งเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ สาเหตุเกิดจากไขมันที่พอกเป็นตะกรันเกาะอยู่ตามผนังของหลอดเลือด ซึ่งมาจากการรับประทานอาหารที่มีแป้งและไขมันสูงจนไปสะสมอยู่ในร่างกาย ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ รวมทั้งหัวใจวายด้วย โดยสัญญาณเตือนภัยก่อนจะเกิดภาวะหัวใจวายมีดังนี้

1.หายใจถี่
หากคุณรู้สึกเหนื่อยง่ายและหายใจถี่ขึ้น อาจจะเป็นสาเหตุมาจากโรคหัวใจก็ได้ เนื่องมาจากหัวใจทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย และช่วยขจัดคาร์บอนไดออกไซด์ หากหัวใจทำงานผิดปกติก็จะทำให้เราหายใจถี่ขึ้น เพราะเราต้องการออกซิเจนมากขึ้นนั่นเอง

2.อ่อนเพลียมาก
หากรู้สึกเหนื่อยจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ให้คุณไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจ เพราะอาจเกิดเนื่องมาจากภาวะหัวใจวาย ที่ทำให้การทำงานระบบไหลเวียนของเลือดลดลง จนเกิดภาวะตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจไม่สามารถทำงานอย่างปกติได้

3.แสบร้อนกลางอก
อาการแสบร้อนกลางอกนอกจากจะพบในผู้ที่เป็นกรดไหลย้อนแล้ว ยังพบในผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจอีกด้วย ดังนั้นอย่าชะล้าใจถ้าหากเกิดอาการนี้ขึ้น ให้คุณไปพบแพทย์ทันที

4.ท้องไส้ปั่นป่วน
บางครั้งอาการท้องไส้ปั่นป่วนอาจไม่ได้เกิดจากระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ เนื่องมาจากรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะก็เป็นได้ อาการหัวใจวายก็สามารถทำให้รู้สึกท้องไส้ปั่นป่วนได้เช่นกัน

5.เจ็บปวดอย่างรุนแรง บริเวณหลัง แขน หรือหน้าอก
เมื่อเซลล์กล้ามเนื้อเริ่มขาดออกซิเจนก็จะส่งผลให้กล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ เกิดอาการเจ็บปวด เพราะสมองจะเกิดอาการสับสนทำให้กล้ามเนื้อบริเวณต่างๆ เจ็บปวดขึ้นอย่างรุนแรงได้ ซึ่งอาจจะไม่ได้เกิดจากการออกกำลังกายอย่างหนักเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

6.อึดอัดบริเวณคอและขากรรไกร
อาการเหล่านี้มักจะเกิดกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ซึ่งก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคหัวใจได้เช่นกัน เพราะร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงจนทำให้ประสาทความรู้สึกได้รับผลกระทบ จึงทำให้รู้สึกอึดอัดในบริเวณต่างๆ ตามมาได้

7.รู้สึกว่ามีบางอย่างผิดปกติ
ผู้ที่มีโรคประจำตัวมักจะระวังตัวเป็นพิเศษ เมื่อร่างกายมีอาการผิดปกติจากที่เคยเป็น ก็จะรีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัย สำหรับคนที่ไม่เคยมีประวัติป่วยเป็นโรคอะไรก็อย่าเพิ่งชะล้าใจ เพราะอาการผิดปกติเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุทำให้หัวใจวายได้เช่นกัน

ความผิดปกติของร่างกายคือสัญญาณเตือนภัยอย่างดีที่จะทำให้คุณป้องกันอันตรายจากโรคต่างๆ ได้ ซึ่งหากคุณมีอาการดังกล่าวเหล่านี้ ก็ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อจะได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที