6 โรคในหน้าหนาวที่ต้องเฝ้าระวัง เพื่อป้องกันตัวเองและคนใกล้ตัว

คอ จมูก ปอด และ การหายใจ ผิวหนัง เส้นผม

เชื่อว่าคนไทยหลายคนคงชอบอากาศหนาวๆ เพราะเย็นสบาย ไม่มีเหงื่อ และยิ่งเมืองไทยส่วนใหญ่อากาศร้อนด้วยแล้ว พอถึงหน้าหนาวทั้งทีก็ขอดื่มด่ำกับความเย็นกันสักหน่อย แต่ใครจะรู้ว่ามีภัยร้ายที่แอบแฝงมาพร้อมกับหน้าหนาว นั้นก็คือโรคต่างๆ ที่ควรเฝ้าระวังนั่นเอง ซึ่งจะขอกล่าวถึง 6 โรคด้วยกัน ได้แก่

1.ไข้หวัด
ไข้หวัดเป็นโรคที่พบได้ในทุกฤดูกาล แต่ในหน้าหนาวจะเกิดขึ้นได้ง่ายเป็น 2 เท่า ส่วนใหญ่มาจากเชื้อที่ชื่อว่า ไรโนไวรัส มักมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม ปวดศีรษะ เป็นไข้ หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามร่างกาย แต่ไม่อันตรายมากนัก สามารถหายได้ด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้มาก และดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ

2.ไข้หวัดใหญ่
คนที่เป็นโรคไข้หวัดใหญ่จะมีอาการคล้ายกับโรคไข้หวัดธรรมดา แต่รุนแรงกว่า อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต โดยเกิดจากเชื่อไวรัส อินฟลูเอนซา ทำให้มีไข้ หนาวสั่น เจ็บคอ มีอาการปวดศีรษะและปวดเมื่อยตามตัวอย่างรุนแรง อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย หากรับประทานยาลดไข้แล้วอาการไม่ดีขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

3.ไข้สุกใส
หรือที่เรียกกันว่าโรคอีสุกอีใส อาการคือจะมีไข้และมีตุ่มน้ำใสๆ ขึ้นอยู่ตามตัวทั่วร่างกาย ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส วาริเซลลา สามารถติดต่อถึงกันได้ด้วยการใช้ผ้าเช็ดตัวหรือผ้าเช็ดหน้าร่วมกับผู้ป่วย ร่วมถึงแก้วน้ำ ผ้าห่ม ที่นอนและของใช้ส่วนตัว หรือไปสัมผัสกับตุ่มน้ำนั้นโดยตรง อาการจะหายไปเองเมื่อเวลาผ่านไป แต่ไม่ควรไปแกะหรือเกาตุ่มน้ำ เพราะจะทำให้อักเสบและเป็นแผลได้

4.หัด
โรคหัดมักพบในเด็กเล็ก อายุประมาณ 2-12 ปี เกิดจากเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า รูบีโอราไวรัส โดยอาการจะมีไข้ น้ำมูกไหล ไอแห้ง ตาและจมูกแดง มีผื่นแดงขึ้นตามร่างกาย และจะมีตุ่มใสๆ ในปาก อาการจะหายไปเองเมื่อผื่นออกประมาณ 2-3 วัน โรคหัดไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่ต้องระวังอาการแทรกซ้อนต่างๆ ซึ่งวิธีแก้ไขที่ดีที่สุดคือการฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดนั่นเอง

5.ปอดบวม
ปอดบวมเกิดจากการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส ทำให้มีสารปนเปื้อนหรือหนองอยู่ในถุงลมปอด ทำให้มีอาการไอ จาม มีเสมหะมาก แน่นหน้าอก คัดจมูก และหนาวสั่น มีไข้ติดต่อกันเกิน 2 วัน มักพบได้ในผู้ที่เป็นหวัดเรื้อรัง และผู้ที่เป็นหอบหืด พบบ่อยในเด็กและผู้สูงอายุ วิธีป้องกันคือหากมีไข้หรือเป็นโรคหวัดควรไปหาหมอเพื่อรักษาให้หายตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อที่จะได้ไม่ลามจนปอดบวมนั่นเอง

6.อุจจาระร่วง
เกิดจากไวรัส โรต้า มักพบในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เพราะมีพฤติกรรมชอบหยิบของที่ไม่สะอาดเข้าปาก ทำให้เกิดอาการอุจจาระร่วง ถ่ายเหลว อาเจียน ซึ่งนำไปสู่ภาวะขาดน้ำจนอาจเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้ จึงต้องนำผู้ป่วยไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเมื่อเกิดอาการ

ถึงแม้ว่าในช่วงฤดูหนาวจะมีหลายโรคที่เราต้องเฝ้าระวัง แต่เราก็สามารถป้องกันได้ โดยทำให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายเป็นประจำ