รวม 8 โรคผิวหนังที่มักมากับทุกๆ ฤดูหนาว มีอะไรบ้าง

ผิวหนัง

ฤดูหนาวอาจทำให้รู้สึกเย็นสบาย คล้ายอยู่เมืองนอก ซึ่งสำหรับประเทศไทยมักไม่ค่อยได้สัมผัสกันเท่าไหร่นัก เพราะเป็นเมืองร้อนชื้น เราจึงมักยินดีต้อนรับฤดูหนาวกัน แต่หารู้ไม่ว่าความหนาวก็มาพร้อมกับโรคผิวหนังได้ เพราะด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน นอกจากนั้นเชื้อโรคและเชื้อไวรัสยังแพร่กระจายได้ดีในช่วงนี้อีกด้วย

1.โรคอีสุกอีใส
เกิดจากเชื้อไวรัส สามารถติดต่อได้ผ่านทางสารคัดหลั่ง น้ำมูก น้ำลาย โดยการใช้ของร่วมกัน หรือสัมผัสแผลอีสุกอีใสโดยตรง อาการจะเริ่มจากปวดเมื่อยตามตัว ปวดหัว เบื่ออาหาร อาจมีไข้ร่วมด้วย และมีตุ่มน้ำใสๆ ขึ้นตามร่างกาย ส่วนใหญ่มักจะเกิดกับเด็กๆ และวัยรุ่น อาจมีเกิดกับผู้ใหญ่บ้างบางราย แต่มักจะมีโรคแทรกซ้อนร่วมด้วย

2.โรคงูสวัด
เป็นเชื้อไวรัสตัวเดียวกับโรคอีสุกอีใส เป็นเชื้อที่หลบอยู่ตามปมประสาท รอเวลาที่ร่างกายอ่อนแอ จึงจะแสดงออกมาเป็นโรคงูสวัด มีอาการคล้ายโรคอีสุกอีใส คือปวดเมื่อยตามตัว อาจมีไข้หรือไม่มีก็ได้ แต่จะมีอาการปวดแสบปวดร้อนบริเวณที่เป็นด้วย แผลจะเป็นตุ่มใสๆ กระจุกเป็นปื้นแดง มักพบบริเวณตามตัว

3.โรคเริม
เกิดจากเชื้อไวรัสเช่นกัน มักจะพบตุ่มน้ำขนาดเล็กๆ บริเวณริมฝีปาก อวัยวะเพศ หรือก้น ผู้ป่วยมักจะเป็นบริเวณเดิมซ้ำๆ มีอาการปวดเมื่อยตามตัว มีไข้ ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ เจ็บๆ คันๆ บริเวณที่เป็น ซึ่งอาจเกิดจากการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ หรือตกอยู่ในภาวะเครียดก็เป็นได้

4.โรคหัด
มักจะเกิดขึ้นกับเด็กเล็กอายุประมาณ 1 ขวบขึ้นไป จนถึงวัยประถมศึกษา เป็นโรคติดต่อทางระบบทางเดินหายใจ อาการคือมีไข้สูง ไอมาก ตาแดง จากนั้นจะมีผื่นแดงเล็กๆ ขึ้นตามแขน บางรายอาจมีอาการหายใจเร็ว หรือหอบร่วมด้วย

5.โรคหัดเยอรมัน
เป็นโรคติดต่อทางระบบทางเดินหายใจ อาการคือมีไข้ต่ำ ปวดเมื่อยตามตัว มีผื่นแดงขึ้นที่หน้าและตามตัวภายใน 1 วัน หากเกิดกับสตรีมีครรภ์ เชื้อสามารถถ่ายทอดไปสู่ลูกได้ ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงขึ้นพิการ

6.โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง
มีลักษณะเป็นผื่นแดง แห้ง ลอกออกได้ มักพบบริเวณข้อพับตามแขน ขา และใบหน้า จะเกิดอาการคันอย่างรุนแรง หากเกาจะทำให้เกิดแผลถลอก อักเสบ และติดเชื้อเพิ่มขึ้น สามารถพบได้ทุกฤดูกาล แต่ในหน้าหนาวจะมีโอกาสเกิดขึ้นมากกว่า

7.โรคผื่นผิวหนังอักเสบ
มีลักษณะเป็นผื่นแดง เป็นสะเก็ดมันๆ มักเกิดขึ้นบริเวณร่องข้างจมูก หว่างคิ้ว หน้า หู และหนังศีรษะ ซึ่งหน้าหนาวผิวมักจะแห้ง จึงมีโอกาสเกิดได้มากขึ้น

8.โรคเชื้อรา กลาก เกลื้อน
เกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่ง ซึ่งสามารถติดต่อได้ง่าย หากใช้ของร่วมกับผู้อื่น หรืออาจติดจากสัตว์เลี้ยงในบ้าน เช่น หมา แมว หรืออาจติดมากจากร้านเสริมสวย ร้านตัดผมก็ได้ พบได้ทุกเพศทุกวัย แต่คนที่มีเหงื่อมาก ผิวอับชื้นได้ง่าย จะมีโอกาสเป็นมากกว่าคนอื่น