เริ่มต้นลดน้ำหนักอย่างไร ให้สุขภาพดี ร่างกายไม่โทรม

การควบคุมน้ำหนักตัว

หลายคนที่เห็นเลขบนตาชั่งแล้วกวนตา ลามกลายมาเป็นปัญหากวนใจ จะทำอย่างไรให้น้ำหนักลง แต่ยังคงมีสุขภาพดี วันนี้เรามีวิธีการลดน้ำหนักสำหรับผู้เริ่มต้นมาฝากกัน ซึ่งจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ตามไปอ่านกันเลยค่ะ

1.ตั้งเป้าหมาย เปลี่ยนไลฟ์สไตล์
สิ่งแรกที่เราควรทำคือการเปลี่ยนความคิดให้ชีวิตดีขึ้น โดยการตั้งเป้าหมายในการลดน้ำหนักให้ชัดเจน ว่าต้องการให้ตัวเองลดลงเท่าไหร่ รูปร่างหลังจากลดแล้วเป็นอย่างไรประมาณไหน โดยใส่ใจให้ความสำคัญในทุกๆ ระยะ โดยกำหนดวันและเวลาให้ชัดเจน และอย่าลืมถ่ายรูปการเปลี่ยนแปลงของร่างกายตัวเองในแต่ละสัปดาห์ทุกๆ ครั้งด้วย ที่สำคัญควรเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เป็นแบบใหม่ โดยใส่ใจรักสุขภาพให้มากขึ้น ซึ่งเป็นอย่างไรนั้น เรามีคำตอบในข้อต่อไปค่ะ

2.ปรับเปลี่ยนเวลานาฬิกาชีวิตใหม่
โดยตื่นมาขับถ่ายในตอนเช้าก่อน 7 โมง และเริ่มรับประทานอาหารมื้อแรกของวันไม่เกิน 9 โมงเช้า หลังจากนั้นให้พักระบบการย่อยอาหาร แล้วรับประทานอีกทีในเวลาเที่ยง เลี่ยงมื้อเย็นได้เป็นดี แต่หากหิวก็กินได้ไม่มาก เน้นผักและโปรตีน ลดแป้งและน้ำตาล อาบน้ำเข้านอนก่อน 4 ทุ่ม อย่านั่งซุ่มดูมือถือ แล้วตื่นเวลาเดิมของวัดถัดไป ทำให้เป็นปกตินิสัย จนกลายเป็นกิจวัตรประจำวันที่ทำอย่างเป็นประจำ

3.เปลี่ยนพฤติกรรมการกินให้ดีขึ้น
เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ กินให้ครบ 5 หมู่ เลี่ยงเมนูของทอด หวาน มัน ไม่กินรสจัด ลดพวกขนม นม เนย น้ำปั่นเอย พยายามอดใจไว้ กินได้บ้างบางครั้งแต่ไม่มาก กินพอให้หายอยาก ไม่ใช่จัดเต็ม ตัดอาหารที่ไม่จำเป็นออก ทั้งของว่างระหว่างวัน ของขบเคี้ยว เครื่องดื่มต่างๆ ของหวานล้างปาก อะไรก็ตามที่ไม่ใช่มื้อหลัก ตัดทิ้งให้หมดค่ะ แต่ถ้าใครไม่ไหว ค่อยๆลดไปทีละอย่างก็ได้

4.ควบคุมอาหาร กินในปริมาณที่พอดี
คำนวณแคลอรี่ให้พอดีกับที่ร่างกายต้องใช้ กินอะไรเท่าไหร่ก็จดไว้ แล้วนำมาคำนวณรวมกันว่าเกินหรือไม่ ซึ่งการทำอาหารเองจะควบคุมแคลอรี่ได้ดีกว่า แล้วยังมั่นใจในความสะอาดได้อีกด้วย โดยเลือกรับประทานแป้งไม่ขัดสี ไขมันดีจากที่ต่างๆ งดหรือลดน้ำตาลในการปรุงอาหาร รับประทานในปริมาณที่ร่างกายต้องการ โดยไม่อดอาหารเพื่อลดจำนวนแคลอรี่ เพราะไม่มีผลดีเป็นแน่ ทำให้สุขภาพแย่ และอาจจะกลับมาอ้วนมากกว่าเดิม

5.ออกกำลังกาย เริ่มต้นจากท่าง่ายๆ
ขยับตัวเข้าไว้ เคลื่อนไหวให้มาก หากิจกรรมให้ตัวเองทำ เพื่อให้ร่างกายได้เผาพลาญแคลอรี่ที่กินเข้าไป และยังทำให้สุขภาพดีแข็งแรง ไม่เป็นโรคง่ายอีกด้วย เริ่มโดยการค่อยเป็นค่อยไป โดยอาจจะเริ่มจากกีฬาที่เราชอบ เพราะจะทำให้รู้สึกสนุกและอยากออกกำลังกายมากกว่ากีฬาที่เราไม่ได้สนใจ โดยออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาทีขึ้นไป เพื่อให้การเผาผลาญพลังงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ