คำเตือน! 5 ความเข้าใจแบบผิดๆ เกี่ยวกับวิธีการลดน้ำหนัก

การควบคุมน้ำหนักตัว

1.ดื่มน้ำมากไป ทำให้ตัวบวม
ความจริงแล้วการที่ตัวบวมหรือเกิดอาการบวมน้ำนั้นเป็นได้จากหลายสาเหตุ เช่น รับประทานของที่มีโซเดียมสูงหรืออาหารที่มีรสเค็มมากเกินไป เพราะร่างกายจะกักเก็บน้ำไว้อัตโนมัติ เพื่อขับโซเดียมส่วนเกินออกทางไต หรืออาจเกิดจากอาการขาดน้ำก็เป็นได้ อ่านแล้วงงๆ ใช่ไหมคะ ซึ่งอธิบายได้ดังนี้ การที่เราดื่มน้ำไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายกักเก็บน้ำไว้ในเซลล์ จนเกิดอาการตัวบวม วิธีแก้คือดื่มน้ำให้มากขึ้นในปริมาณที่เหมาะสมแก่ร่างกาย

2.กินมื้อเย็นจะทำให้อ้วน
อาหารมื้อเย็นไม่ได้ทำให้อ้วนแต่อย่างใด แต่การรับประทานอาหารมากเกินไปต่างหากที่ทำให้อ้วน เพราะร่างกายได้รับแคลอรี่เกินพลังงานที่พอดี ทำให้สะสมส่วนเกินไว้กลายเป็นไขมัน และส่งผลให้น้ำหนักขึ้นจนอ้วนนั่นเอง ทางที่ดีเวลาจะกินอะไรให้คำนวณแคลอรี่ก่อนว่าสามารถรับประทานได้มากน้อยแค่ไหนเป็นปริมาณเท่าไหร่ และควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการอีกด้วย

3.อยากจะผอม ต้องงดแป้ง
แป้งหรือน้ำตาลคือคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้ เพราะประกอบอยู่ในอาหาร 5 หมู่ การงดแป้งเป็นระยะเวลานานๆ ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ตามมาได้ เช่น โรคหัวใจ โรคกระดูกพรุน แล้วยังทำให้เกิดอาการหิวมากกว่าปกติ ซึ่งอาจจะส่งผลให้มื้อถัดไปรับประทานอาหารมากกว่าเดิม จนกลับมาอ้วนอีกก็ได้ ทางที่ดีควรเลือกรับประทานแป้งไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ขนมปังโฮลวีท เป็นต้น นอกจากจะทำให้สุขภาพดีและยังทำให้อิ่มง่ายอีกด้วย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการลดน้ำหนัก

4.เหงื่อออกมาก คือเผาผลาญไขมันได้ดี
การออกกำลังกายที่ดีต้องทำสม่ำเสมออย่างน้อยเป็นเวลา 30 นาที จำนวน 3-5 วันต่อสัปดาห์ ในขณะที่ออกกำลังกายจะมีเหงื่อไหลออกมามากมาย ซึ่งหลายคนคิดว่ายิ่งเหงื่อออกเยอะเท่าไหร่ แปลว่าลดไขมันได้เท่านั้น ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด สาเหตุที่แท้จริงที่ร่างกายขับเหงื่อออกมานั้น เป็นเพราะว่าเวลาที่เราออกกำลังกาย ร่างกายของเราจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น ร่างกายจึงหาทางลดอุณหภูมิด้วยการขับออกมาทางเหงื่อ ซึ่งสิ่งที่ออกไปนั้นก็คือน้ำนั่นเอง ไม่ใช่ไขมันแต่อย่างใด

5.น้ำหนักลง แปลว่าไขมันลด
เมื่อเราลดน้ำหนักไปได้สักพักหนึ่ง แล้วลองไปขึ้นตาชั่ง ปรากฏว่าน้ำหนักลด หลายคนต่างก็ดีใจ คิดว่าผอมลงแน่แล้ว ใช่ค่ะ ผอมลงแน่ๆ แต่ที่หายไปนั้นอาจไม่ใช่ไขมัน ซึ่งอาจจะเป็นน้ำหรือกล้ามเนื้อแทนก็ได้ โดยหากเราลดน้ำหนักแบบผิดๆ โดยใช้วิธีอดอาหารและไม่ออกกำลังกาย สิ่งที่หายไปอาจจะเป็นกล้ามเนื้อแทนก็เป็นได้ ซึ่งกล้ามเนื้อมีความสำคัญที่จะช่วยในการทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทางที่ดีให้หาเครื่องชั่งน้ำหนักที่วัดไขมันได้มาใช้กันจะดีกว่าค่ะ หรือหากไม่อยากสิ้นเปลืองก็ควรลดน้ำหนักให้ถูกวิธี โดยกินอาหารที่ดีให้ครบทุกมื้อ และออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องนั่นเอง