6 ข้อดีของการลดน้ำหนักสูตร IF มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

การควบคุมน้ำหนักตัว

หลังจากที่ได้รู้วิธีการลดน้ำหนักด้วยการทำ IF กันไปแล้ว เราก็ควรจะรู้ถึงข้อดีต่างๆ ของการทำ IF ด้วยว่ามีอะไรบ้าง เพื่อให้เป็นแรงจูงใจให้คุณอยากทำมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะทำให้น้ำหนักตัวของคุณลดลงแล้ว ยังทำให้สุขภาพของคุณกลับมาดีขึ้นอีกด้วย

  1. เซลล์ในร่างกายดีขึ้น

การอดอาหารจะช่วยเพิ่มโกรทฮอร์โมน ซึ่งช่วยควบคุมการเจริญเติบโตในร่างกาย ทำให้น้ำหนักลดและสร้างกล้ามเนื้อได้ดี เพราะเมื่อคุณอดอาหารร่างกายจะทำการซ่อมแซมตัวเอง รวมถึงกระบวนการกินเซลล์ตัวเองด้วย โดยเซลล์จะย่อยและขจัดโปรตีนเก่าที่ทำงานได้น้อย และสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทน ซึ่งเป็นกระบวนการฟื้นฟูของเซลล์ ทำให้คุณมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น

  1. น้ำหนักตัวลดลง หุ่นดีขึ้น

มีการพิสูจน์แล้วว่าการลดน้ำหนักด้วยการทำ IF ได้ผลจริง เพราะเมื่อร่างกายเข้าสู่ช่วงอดอาหาร ร่างกายจะใช้ไขมันเป็นพลังงานทดแทนน้ำตาลหรือกลูโคส ซึ่งเป็นพลังงานสำรองที่ร่างกายเก็บเอาไว้โดยอยู่ในรูปของไขมัน ร่างกายจะทำการเผาผลาญไขมันนั้นเพื่อแปรเปลี่ยนเป็นพลังงาน รวมทั้งไขมันหน้าท้องที่เป็นปัญหาของหลายต่อหลายคนอีกด้วย

  1. ลดการติดเชื้อ เพิ่มภูมิคุ้มกัน

การติดเชื้อเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งความเครียด การรับประทานอาหาร หรือจากสิ่งแวดล้อมภายนอก ซึ่งบางครั้งการติดเชื้อเป็นเรื่องที่ดี เช่น เมื่ออากาศหนาวร่างกายก็จะเป็นไข้เพื่อฆ่าและทำลายเชื้อไวรัสนั่นเอง แต่อย่างไรก็ดีการติดเชื้อต่อเนื่องยาวนานจะส่งผลให้เป็นโรคต่างๆ เช่น โรคกรดไหลย้อน โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ซึ่งการอดอาหารสามารถช่วยยับยั้งการติดเชื้อในร่างกายได้

  1. กระตุ้นระบบย่อยอาหาร

การอดอาหารในระยะสั้น หรือการทำ IF นั้น จะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยอัตราการเผาผลาญจะเพิ่มขึ้นได้ถึง 3.6-14% เลยทีเดียว ทั้งยังช่วยลดปริมาณอาหารที่เรารับประทานเข้าไปให้น้อยลง นอกจากนั้นยังช่วยบำรุงและรักษาเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้ออีกด้วย

  1. สมองทำงานได้มีประสิทธิภาพ

การทำ IF ทำให้สมองทำงานได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากการลดปริมาณจำนวนแคลอรี่ที่เรากินเข้าไปนั้น สมองจะมีการปรับตัวทำให้การเชื่อมต่อของเซลล์ประสาทต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องเซลล์ประสาทจากคราบจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์และพากินสันได้อีกด้วย

  1. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

เมื่ออยู่ในช่วงอดอาหาร ระดับอินซูลินหรือน้ำตาลในเลือดจะลดลง รวมทั้งช่วยปรับสมดุลและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม การทำ IF จึงเป็นประโยชน์อย่างมากต่อผู้ที่มีภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งกำลังจะกลายเป็นโรคเบาหวาน ให้กลับมาใช้ชีวิตปกติต่อไปได้

รู้ถึงข้อดีมากมายในการทำ IF แล้ว คุณจะรออะไรอยู่อีก รีบลองไปทำ IF กันได้เลย แล้วรับรองว่าน้ำหนักของคุณจะลดลง หุ่นคุณจะเพรียวขึ้น แถมยังมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย